KEVIN DURANT

KEVIN DURANT

KEVIN DURANT นักบาสเกตบอลอาชีพชาวอเมริกัน ปัจจุบันเล่นให้กับ Brooklyn Nets of the National Basketball Association ดูแรนท์ได้รับรางวัลมากมาย รวมถึง Finals MVP Awards สองรางวัล และเหรียญทองโอลิมปิกสองรางวัล

KEVIN DURANT

ประวัติ

เควิน เวย์น ดูแรนท์ เกิดวันที่ 29 กันยายน  2531 ที่วอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ตอนที่เขายังเป็นทารก พ่อของเขาทิ้งครอบครัวไป และเด็กชายก็ถูกเลี้ยงดูมาโดยแม่และยายของเขา เขามีพี่น้องสามคน น้องสาว Brianna และพี่ชายสองคน Tony และ Rayvonne  เควินเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กตัวสูงที่มีความสนใจในกีฬา แม้ว่าเขาจะถูกล้อเลียนเรื่องส่วนสูงบ่อยครั้ง แต่บาร์บาร่า เดวิส ย่าของเขาให้กำลังใจเขา โดยบอกว่าส่วนสูงของเขาเป็นพรและจะช่วยเขาในอาชีพนักกีฬา พ่อของเขากลับมาหาเควินเมื่ออายุประมาณ 13 ขวบและทั้งคู่ได้ไปเที่ยวทั่วประเทศเพื่อแข่งขันบาสเกตบอล

Kevin Wayne Durant เริ่มต้นอาชีพด้วยการเล่นบาสเก็ตบอล Amateur Athletic Union ให้กับหลายทีมในพื้นที่แมรี่แลนด์ ในช่วงเวลานี้ เขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับผู้เล่น NBA ได้แก่ Michael Beasley, Greivis Vásquez และ Ty Lawson 

เขาเรียนที่ National Christian Academy และ Oak Hill Academy ทั้งสองโรงเรียนของเขาค่อนข้างกระตือรือร้นในกีฬาบาสเกตบอล ต่อมาเขาย้ายไปเรียนที่ Montrose Christian School สำหรับปีสุดท้ายของเขา เขาโตขึ้นสูง6ฟุต7นิ้ว ต่อมาเขาเข้าเรียนที่ University of Texas ซึ่งในปีแรกนั้นเอง เขาได้รับรางวัล Oscar Robertson และ Adolf F Rupp สำหรับผลงานอันยอดเยี่ยมของเขา เนื่องจากทักษะการเล่นบาสเก็ตบอลที่ยอดเยี่ยมของเขา เขาจึงได้รับการพิจารณาให้มีสิทธิ์ได้รับเลือก NBA หลังจากเล่นที่วิทยาลัยเพียงหนึ่งปี

เขาได้รับเลือกจาก Seattle SuperSonics ใน NBA ปี 2007 และเริ่มต้นอาชีพของเขา เขาทำไป 18 แต้ม 5 รีบาวน์และสามแต้มในเกมแรกของเขากับ Denver Nuggets ช็อตแรกที่ชนะการแข่งขันในอาชีพค้าแข้งของเขาเกิดขึ้นกับ แอตแลนตา ฮอกส์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ผลงานอันยอดเยี่ยมของเขาทำให้เขาได้รับตำแหน่ง NBA Rookie of the Year ในฤดูกาลถัดไป ทีมของเขาย้ายจากซีแอตเทิลไปยังโอกลาโฮมา และกลายเป็น Oklahoma City Thunders ภายในปีนั้น ดูแรนท์ได้เพิ่มคะแนนเฉลี่ยของเขาขึ้น 5 คะแนนเมื่อเทียบกับฤดูกาลที่แล้ว เขายังได้รับการพิจารณาให้รับ รางวัลผู้เล่นที่พัฒนามากที่สุด แม้ว่าในที่สุดเขาได้อันดับ3

เขาได้รับเลือกให้เข้าร่วม FIBA World Championship ปี 2010 เขาเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขัน ซึ่งนำสหรัฐอเมริกาไปสู่ถ้วยรางวัล World Championship  หลังจากผ่านไปสองสามปี ดูแรนต์ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 ซึ่งเขาไม่เพียงแต่สร้างสถิติคะแนนรวมในการแข่งขันบาสเกตบอลโอลิมปิกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ทีมของเขาได้รับเหรียญทองอีกด้วย เขาเล่นให้ทีมชาติอีกครั้งในโอลิมปิก 2016 ซึ่งเขาช่วยให้ทีมคว้าเหรียญทองอีกครั้ง นอกจากนี้ เขายังได้รับการเสนอชื่อให้เป็น นักกีฬาบาสเกตบอลชายยอดเยี่ยมแห่งปีของสหรัฐฯ ประจำปี 2016 ร่วมกับคาร์เมโล แอนโธนี

ในปี 2559 เขาเซ็นสัญญามูลค่า 54 ล้านดอลลาร์กับ Golden State Warriors เป็นเวลาสองปี ที่น่าสนใจคือ การเคลื่อนไหวของเขาได้รับการตอบรับในทางลบจากสาธารณชนและนักวิเคราะห์ของ NBA  ดูแรนต์แพ้ในนัดเปิดตัวกับ วอร์ริเออร์ส กับ ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส เมื่อตุลาคม 2016 เขากลับมาคำรามอีกครั้ง ทำแต้มสูงสุดในอาชีพค้าแข้งกับ มินนิโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส์ ถึง 6 ครั้ง นอกจากนี้ เขายังสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการจบเกมด้วย 5 บล็อค, 5 แอสซิสต์, 10 รีบาวน์ และ 25 แต้มในเกมเดียว

หลังจากได้รับบาดเจ็บ Durant กลับมาสู่ฤดูกาล 2016-17 และเล่นใน NBA รอบชิงชนะเลิศติดต่อกันเป็นครั้งที่สามของทีม โดยที่ Warriors จะพบกับ Cleveland Cavaliers แชมป์เปี้ยนป้องกัน เขาช่วยทีมของเขาคว้าแชมป์ด้วยการเป็น MVP ของทีม เฉลี่ย 35.2 แต้ม 8.4 รีบาวด์ และ 5.4 แอสซิสต์ ขณะยิง 55.5% จากสนาม 92.7 เปอร์เซ็นต์จากจุดโทษ และ 47.4 เปอร์เซ็นต์จากระยะสามแต้ม  สำหรับผลงานอันยอดเยี่ยมของเขา เขาได้รับเลือกให้เป็น NBA Finals MVP

ฤดูกาลถัดไปเขาประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นสำหรับแชมป์เปี้ยนเมื่อ วอร์ริเออร์ส เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ เอ็นบีเอ กับ คาวาเลียร์ ในรอบชิงชนะเลิศ เวสเทิร์น คอนเฟอเรนซ์ และคว้าชัยชนะครั้งที่สองติดต่อกันโดยดูแรนต์ทำคะแนนสูงสุดในอาชีพ 43 แต้ม 13  รีบาวน์ และ 7 แอสซิสต์ นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล Finals MVP ติดต่อกันเป็นครั้งที่สองในฤดูกาลนั้น ในฤดูกาล 2018-19 วอร์ริเออร์ส พบกับปัญหาในการสูญเสียผู้เล่นจากอาการบาดเจ็บในเกมส์กับ ลอสแองเจลิส คลิปเปอร์ส ดูแรนต์ได้รับบาดเจ็บที่น่องขวาล่างขณะเล่นกับ โตรอนโต ในเกมที่ 5 ของรอบชิงชนะเลิศปี 2019 ในที่สุด วอร์ริเออร์ส แพ้รอบชิงชนะเลิศในเกมที่ 6 และดูแรนต์ยังอยากที่จะคว้าแหวนวงที่ 3 ดูแรนต์ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับ Brooklyn Nets เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2019 จนถึงปัจจุบัน เพื่อตามหาแหวนวงที่ 3 ในอาชีพของเขา

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ผลงาน

  • 2× NBA champion: 2017, 2018
  • 2× NBA Finals Most Valuable Player: 2017, 2018
  • NBA Most Valuable Player: 2014
  • 12× NBA All-Star: 2010–2019, 2021, 2022
  • 6× All-NBA First Team: 2010–2014, 2018
  • 4× All-NBA Second Team: 2016, 2017, 2019, 2022
  • 4× NBA scoring champion: 2010–2012, 2014
  • 2× NBA All-Star Game MVP: 2012, 2019
  • NBA Rookie of the Year: 2008
  • NBA All-Rookie First Team: 2008
  • NBA Rookie Challenge MVP: 2009
  • 3× Olympic gold medalist: 2012, 2016, 2020
  • Olympics Most Valuable Player: 2020
  • FIBA World Cup gold medalist: 2010
  • FIBA World Cup Most Valuable Player: 2010
  • Naismith College Player of the Year: 2007
  • NABC Division I Player of the Year: 2007
  • Oscar Robertson Trophy: 2007
  • Adolph Rupp Trophy: 2007
  • John R. Wooden Award: 2007
  • Big 12 Player of the Year: 2007
  • USBWA National Freshman of the Year: 2007
  • Jersey number  retired at Texas

ติดตามข่าวบาสเกตบอล
บทความบาส : MICHAEL JORDAN
เพิ่มเติม : คอนเทนต์บาส