เลอบรอน เจมส์ ( LEBRON JAMES )

LEBRON JAMES

LEBRON JAMES  เจ้าของฉายา The King James บุคคลผู้ที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของทีม ทำได้ทุกอย่างเพื่อทีมรวมไปถึงทุกเรื่องของการแข่งขันบาสเกตบอล ต้องบอกได้เลยว่าเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งรางวัลส่วนตัว และรางวัลส่วนรวม ไปถึงการมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคม  เขาคนนี้ไม่ได้เป็นแค่นักบาสเกตบอลที่เก่ง แต่ยังเป็นคนที่มีจิตใจดีอีกด้วย

เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2527  เป็นนักบาสเกตบอลชาวอเมริกัน ปัจจุบันให้กับทีม Los Angeles Lakers ใน NBA มี ฉายาว่า ” คิงเจมส์ ” โดยฉายานี้ทางสมาคมเอ็นบีเอได้ตั้งให้เขา เขาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล และมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับไมเคิล จอร์แดนในการโต้วาทีเกี่ยวกับนักบาสเกตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอีกด้วย

LEBRON JAMES

ประวัติ

LeBron Raymone James Sr เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2527  รัฐโอไฮโอ ในขณะนั้นแม่ของเขา กลอเรีย มารี เจมส์ มีอายุ 16 ปีในขณะที่เขาเกิด  พ่อของเขา Anthony McClelland มีประวัติอาชญากรรมมากมาย และไม่ได้เหลียวแลชีวิตของเขาเลย เมื่อเจมส์เติบโตขึ้น เขาต้องดิ้นรนหาทางสู้ชีวิตเพื่อครอบครัว เมื่อพวกเขาย้ายจากอพาร์ตเมนต์หนึ่งไปอีกอพาร์ตเมนต์หนึ่งในย่านที่ครึกครื้นของแอครอน ขณะที่กลอเรียพยายามหางานที่มั่นคง กลอเรียจึงอนุญาตให้เขาย้ายไปอยู่กับครอบครัวของแฟรงค์ วอล์คเกอร์ ซึ่งเป็นโค้ชฟุตบอลเยาวชนในท้องถิ่นซึ่งแนะนำเจมส์ให้เล่นบาสเก็ตบอลเมื่ออายุได้ 9 ขวบ

จุดเริ่มอาชีพ ในปี2002 เจมส์ได้ถูกเลือกเป็น Draft เบอร์ 1 ของรุ่นจากมัธยมเซนต์วินเซนต์ เซนต์แมรี โดยถูกเลือกจากทีม Cleveland Cavaliers เข้าสู่ลีก NBA ซึ่งเป็นทีมบ้านเกิดของเขาเอง Lebron James เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถและพรสวรรค์มากมายคนหนึ่งในเอ็นบีเอ เขามีความสูง 6 ฟุต 8 นิ้วหรือ 203 เซนติเมตร และ หนัก 252 ปอนด์ ถึงแม้ว่าจะเล่นในตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ด เป็นหลัก แต่เจมส์ก็สามารถเล่นตำแหน่งพอยท์การ์ด ได้อีกด้วย เจมส์มีการมองภาพรวมในสนามที่ดี ทักษะในการส่งลูก และการกระจายบอลให้ผู้เล่นอื่นได้เล่น ผู้คนมักเปรียบเทียบเขากับ แมจิก จอห์นสัน หรือแม้กระทั่งนักบาสชื่อดังอย่าง ไมเคิล จอร์แดน และแม้ว่าจะยังอายุน้อยแต่หลายคนก็คาดไว้ว่าเขาจะกลายมาเป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลคนหนึ่งในอนาคต

กระทั้งในปี 2010 และแล้ววันนั้นก็มาถึง วันที่คนในเมือง Cleveland Cavaliers ใจสลาย เมื่อเจมส์ตัดสินใจเป็น Free Agent และย้ายไปร่วมกับทีม Miami Heat ถึงขนาดลดค่าเหนื่อยลง ชาวเมืองต่างพากันออกมาเผาเสื้อของเขากันเต็มท้องถนน และให้ฉายาเขาว่า เป็นคนทรยศ

สำหรับเจมส์แล้วนั้นเขาคิดถูกต้องเพราะการย้ายทีมในครั้งนั้นทำให้เขาประสบความสำเร็จมากมาย ตลอดระยะเวลา 4 ปี กับ Miami Heat เขาเข้ารอบชิงได้ทั้งหมดตลอด 4 ปีที่อยู่กับ Miami Heat และคว้าแชมป์มาครอบครองในปี 2012 , 2013 นี่คือช่วงที่ เจมส์ ก้าวขึ้นมาเป็นซุปเปอร์สตาร์ของลีกอย่างจริงจัง

หลังจากคว้าความสำเร็จและถึงจุดอิ่มตัวกับ ไมอามี ฮีท เขาได้ย้าย กลับมายังทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ อีกครั้ง แบบ Free Agent พร้อมกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญของทีม เขายังได้ช่วยให้ทีมคลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ คว้าแชมป์ NBA มาครอบครองอย่างยิ่งใหญ่หลังจาก ไม่เคยคว้าแชมป์กีฬาอะไรเลยมา 50 ปีแล้ว  นั่นทำให้ชาวเมืองให้อภัยที่เขาทิ้งทีมไปก่อนหน้านี้ 

หลังจากพา cleveland คว้าแชมป์ เจมส์จึงตัดสินใจ เป็น Free Agent และย้ายไปอยู่กับ Los Angeles Laker ทีมในปัจจุบันของเขา เพื่อปลุกยักษ์หลับที่ให้ตื่นเพื่อกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง หลังห่างหายแชมป์มาหลายปีแล้ว และเขาได้พาทีมคว้าแชมป์ NBA ในปี2020 อย่างยิ่งใหญ่

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ผลงาน

  • NBA champion (2012, 2013, 2016, 2020) 
  • NBA Finals MVP (2012, 2013, 2016, 2020)
  • NBA Most Valuable Player (2009, 2010, 2012, 2013)
  • NBA All-Star (2005–2021)
  • NBA All-Star Game MVP (2006, 2008, 2018)
  • All-NBA First Team (2006, 2008–2018, 2020)
  • All-NBA Second Team (2005, 2007, 2021)
  • All-NBA Third Team (2019)
  • NBA All-Defensive First Team (2009–2013)
  • NBA All-Defensive Second Team (2014)
  • NBA Rookie of the Year (2004)
  • NBA All-Rookie First Team (2004)
  • NBA scoring champion (2008)
  • NBA assists leader (2020)
  • J. Walter Kennedy Citizenship Award (2017)
  • AP Athlete of the Year (2013, 2016, 2018, 2020)
  • Sports Illustrated Sportsperson of the Year (2012, 2016, 2020)
  • Time Athlete of the Year (2020)
  • USA Basketball Male Athlete of the Year (2012)
  • National high school
  • player of the year (2002, 2003)
  • McDonald’s All-American Game MVP (2003)
  • First-team Parade All-American (2002, 2003)
  • Ohio Mr. Basketball (2001–2003)

ติดตามข่าวบาสเกตบอล
บทความบาส : 2K23 Summer League
เพิ่มเติม : คอนเทนต์บาส